6 สาเหตุ ที่ทำให้ ‘ยูริกสูง’

ยูริก คือ ภัยเงียบคุกคามสุขภาพของเรา บางคนไม่คิดเลยว่า ยูริกจะอันตราย คิดว่าเป็นแค่ค่าๆ หนึ่ง ที่จริงแล้วยูริกเป็นตัวหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยบอกโรคต่างๆ ที่จะตามมาได้หากยูริกสูงหรือไม่ได้ดูแลยูริก ซึ่งยูริกสูงทำให้เกิดโรคโรคเกาต์ [...]

อ่านต่อ
6 ประเภท “โรคหัวใจ” ที่คุณควรรู้จักและเฝ้าระวัง !

ในปัจจุบัน “โรคหัวใจ” (Heart Disease) เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตที่มากที่สุดในโลก โดยความผิดปกตินั้นอาจเกิดขึ้นได้ในส่วนของหัวใจที่ต่างกัน จึงทำให้มีอาการที่แตกต่างกันได้ หากเราเข้าใจเกี่ยวกับโรคหัวใจและทราบถึงปัจจัยเสี่ยง ก็จะมีโอกาสลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน [...]

อ่านต่อ
จะเกิดอะไรขึ้น หากคุม “เบาหวาน” ไม่ได้?

เบาหวานเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อระบบร่างกายหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสมจะส่งผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพในระยะยาว การไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดนั้นหมายถึง ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในตอนเช้าสูงกว่า 130 mg/dl หรือระดับน้ำตาลสะสมเฉลี่ยสามเดือน (HbA1C) มากกว่า [...]

อ่านต่อ
โรคหัวใจ ไม่เลือกวัย อายุน้อยก็เสี่ยงได้!

ในสมัยก่อน “โรคหัวใจ” นั้นเคยถือว่าเป็นโรคของผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันคงไม่เป็นความจริงอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากมีคนป่วยเป็นโรคหัวใจตั้งแต่อายุยังน้อยสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี จากข้อมูลในปี 2564 พบว่า “โรคหัวใจขาดเลือด” [...]

อ่านต่อ
‘10 ตัวช่วย’ ลดคอเลสเตอรอลอย่างเห็นผลโดยพึ่งยาน้อยที่สุด

หากเรามีคอลเลสเตอรอลสูง เราอาจอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้โดยไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งการปล่อยให้คอเลสเตอรอลสูงจะเพิ่มโอกาสเกิดหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากที่เราจะต้องควบคุมเรื่องคอเลสเตอรอลของเราอย่างใกล้ชิด ซึ่งการลดคอเลสเตอรอลโดยไม่ต้องกินยา สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและกิจวัตรประจำวันของเราเอง ทั้งกินอาหารที่ดีต่อการลดคอเลสเตอรอลเป็นพิเศษ การออกกำลังกายที่เราสามารถทำได้เอง ✨ ตัวช่วยดูแลคอเลสเตอรอล [...]

อ่านต่อ
‘คอเลสเตอรอลสูง’ ไม่อยากกินยา ทำอย่างไรดี?

ปกติร่างกายของเราจะผลิตคอเลสเตอรอลได้เองตามธรรมชาติ แต่การใช้ชีวิตที่ไม่ดีส่งผลทำให้ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ออกมามากกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอล (LDL) สูงในคนส่วนใหญ่ ปกติคอเลสเตอรอลมาจากการกิน 20% และมาจากร่างกายสร้างขึ้นเอง [...]

อ่านต่อ
ความดันโลหิตสูงอาจเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์

ความดันโลหิตสูง จะเกิดขึ้นเมื่อแรงดันในเส้นเลือดมีมากเกินไป มีผลให้ประสิทธิภาพของหลอดเลือดและหลอดเลือดหัวใจลดลงและต้องทำงานหนักขึ้น เมื่อแรงดันแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยเข้า เนื้อเยื่อในเส้นเลือดจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ จนเสียหาย เป็นแผล เป็นผลให้ผนังหลอดเลือดเกิดการแข็งตัว ทั้งไขมันเลว คอเลสเตอรอลตัวร้ายก็จะมาเกาะอยู่รอบแผลนี้และหนาตัวขึ้นจนบีบให้หลอดเลือดแคบลง [...]

อ่านต่อ
หากไม่อยากกินยา จะลดความดันได้อย่างไร?

หลายคนมีความเชื่อว่าการรักษาความดันโลหิตสูงจะต้องทานยาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการรักษาความดันโลหิตสูงมีวิธีอื่นๆ นอกจากทานยา และสามารถลดความดันได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย 🟦 1. มีเครื่องวัดความดันที่บ้าน การวัดความดันที่บ้านสามารถบ่งบอกความดันของผู้ป่วยได้ดีกว่าวัดที่โรงพยาบาล เนื่องจากเราอยู่บ้านเป็นประจำสามารถตรวจได้บ่อยมากกว่า แนะนำให้วัดความดันทุกวัน [...]

อ่านต่อ
10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย ‘วัยทอง’ ‼️

เมื่ออายุมากขึ้นการสังเคราะห์ฮอร์โมนในร่างกายก็จะน้อยลง แล้วเริ่มก้าวเข้าสู่ภาวะวัยทอง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้หญิงก็คือวัยที่เริ่มหมดประจำเดือน เมื่อหมดประจำเดือนแล้วจะทำให้ฮอร์โมนร่างกายไม่สมดุล ก่อเกิดปัญหาสุขภาพตามมาทั้งทางร่างกายและจิตใจ วันนี้จะมาพูดถึง 10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย [...]

อ่านต่อ
ไขข้อสงสัย ทำไมต้องกินวิตามินเสริม?

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่คนทานวิตามินเสริม มันดีจริงเหรอ? รักษาโรคได้ไหม? เป็นแค่แฟชั่นรึเปล่า? แล้วทำไมต้องทานทุกวัน? อยากลองทานดูบ้างแต่ยังลังเลอยู่ วันนี้เรามีคำตอบมาช่วยไขข้อสงสัยให้ค่ะ ทำไมต้องกินอาหารเสริม? คำตอบคือ [...]

อ่านต่อ
8 ขั้นตอน ลดความเสี่ยงมะเร็ง เมื่อกินอาหารปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่างเป็นอาหารที่หลายคนชอบกิน ทั้งยังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ด้วยความที่อร่อย รสชาติถูกปาก แล้วยิ่งได้กินกับหลายๆ คน ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการกิน กินแต่ละครั้งก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ ยิ่งกินยิ่งเพลิน แต่อาหารปิ้งย่างแม้จะมีรสชาติอร่อยก็หนีไม่พ้นเรื่องที่หากกินเยอะ [...]

อ่านต่อ
6 อาการเตือน ‘หลอดเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน’

โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน เสี่ยงทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต และย่อมร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากรักษาไม่ทันท่วงที โรคนี้เกิดได้ทั้งในผู้สูงอายุ หรือคนที่อายุน้อย ที่ต้นตออาจมาจากพฤติกรรมของการดำเนินชีวิต ทั้งสูบบุหรี่ ติดแอลกอฮอล์ [...]

อ่านต่อ
8 ปัจจัยที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนในผู้หญิง

สาวๆ เคยไหมคะ? อยู่ดีๆ ก็รู้สึกเศร้าแล้วไม่นานก็อารมณ์ดี จากนั้นก็รู้สึกหงุดหงิดงุ่นง่านกับอะไรรอบตัวไปหมด รู้ไหมคะว่าผู้หญิงอย่างเราไม่ได้มีอารมณ์แปรปรวนแค่ช่วงก่อนประจำเดือน วันนี้เราจะพาไปรู้จักปัจจัยที่มีผลให้อารมณ์เปลี่ยนฉับพลันในคุณผู้หญิงกันค่ะ 🔸 1. ภาวะก่อนมีประจำเดือน [...]

อ่านต่อ
8 พฤติกรรม เพิ่มความเสี่ยงหลอดเลือดสมองอุดตัน ‼️

โรคหลอดเลือดสมองอุดตันพบมากในผู้สูงวัย หรือคนที่อายุน้อย ส่วนมากจะพบในคนที่เป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง แล้วยังเป็นโรคอันดับที่ 2 ของอัตราการเสียชีวิตของคนไทยรองจากโรคมะเร็งอีกด้วย แม้โรคหลอดเลือดสมองจะพบมากในคนที่อายุมาก [...]

อ่านต่อ
รับมืออย่างไรดี? เมื่อชีวิตเข้าสู่วัยทอง 🤔

วัยทอง คือ ภาวะที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ส่วนมากจะพบในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจมีการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน หงุดหงิดง่าย อารมณ์สวิงขึ้นๆ [...]

อ่านต่อ
‘บรอกโคลี’ ผักดีมีประโยชน์ ที่อยากบอกต่อ

‘บรอกโคลี’ เป็นผักยอดนิยมที่คนนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะนอกจากจะสามารถปรุงให้เกิดรสชาติอร่อยหลากหลายแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ คุณรู้หรือไม่คะว่า? บรอกโคลีมีประโยชน์มากมาย [...]

อ่านต่อ
ลำไส้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในร่างกายของคนทั่วไปโดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหารจะมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมากกว่าล้านล้านเซลล์ ซึ่งมีทั้งเชื้อที่ดีให้ประโยชน์แก่ร่างกาย และเชื้อไม่ดีซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนั้น การรักษาสมดุลระหว่างเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดีจึงมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากร่างกายเสียสมดุลระหว่างจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดี อาจะทำให้เกิดความผิดปกติต่อระบบทางเดินอาหารรวมถึงโรคอื่น ๆ [...]

อ่านต่อ
“ไขมันพอกตับ” โรคฮิตของคนยุคนี้ที่เป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

‘ตับ’ คือ อวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย เป็นแหล่งเก็บพลังงาน ช่วยย่อยอาหาร ขจัดสารพิษ กรองสารที่เป็นอันตรายออกจากเลือด เป็นแหล่งกักเก็บวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย หากตับของคุณป่วยลงจะทำให้ระบบในร่างกายไม่เสถียรและมีปัญหาโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมาได้ [...]

อ่านต่อ
3 วิธีโกงอายุ ชะลอวัยให้แก่ช้า

หนังเหี้ยวๆ ริ้วรอยบนหน้า ตีนกาตรงหางตาหรือจุดกระบนผิว กระทั้งโรคต่างๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อเราแก่ตัวลง เช่นเดียวกับรถยนต์ที่ยิ่งนานวันก็ยิ่งมีสนิมเกาะ ความแก่ชราเองเกิดขึ้นเพราะปฏิกิริยาออกซิเดชั่นคล้ายกับการเกิดสนิมบนเหล็กเลยค่ะ มันเกิดจากออกซิเจนเหมือนกัน อนุมูลอิสระ vs [...]

อ่านต่อ
5 เครื่องดื่มสุขภาพ ที่อาจกลายเป็น “ทำลายสุขภาพ” หากทานอย่างไม่ระวัง

ขึ้นชื่อว่า “เครื่องดื่มสุขภาพ” หลายคนอาจคิดว่าคงมีแต่คุณประโยชน์ทำให้เราสุขภาพดีขึ้นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วหากเราทานอย่างไม่ระวังหรือทานในปริมาณมากเกินไป ก็อาจแฝงภัยร้ายได้อย่างที่เราไม่คาดคิดได้เช่นเดียวกันค่ะ 1. น้ำผลไม้ ถึงน้ำผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ [...]

อ่านต่อ
ถ้าไม่อยากเป็นโรคไตควรดูแล 3 อย่างนี้

“โรคไต” เป็นโรคที่หลายคนกลัวกัน โดยเฉพาะโรคไตวายเรื้อรัง ซึ่งโรคไตวายเรื้อรังเมื่อเป็นในระดับที่มากแล้วจนถึงระดับหนึ่งก็อาจจะทำให้ต้องล้างไต และอาจจะต้องล้างไตไปตลอดชีวิตได้ โรคไตวายเรื้อรังจะไม่มีอาการจึงต้องอาศัยการตรวจเลือดจากห้องปฏิบัติการถึงจะรู้ว่าเรามีไตวายแล้ว ในบางคนอาจจะสงสัยว่า การฉี่เป็นฟองใช่หรือไม่ มีอาการปวดหลังใช่หรือเปล่า ถึงจะมีเรื่องของไตวาย [...]

อ่านต่อ
หลัก 3 ข้อ ในการฟื้นฟูโรคเรื้อรัง

โรคเรื้อรัง เช่น โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไตวาย ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งทุกคนมักคิดว่า โรคเหล่านี้เป็นโรคที่รักษาไม่หาย [...]

อ่านต่อ
อย่าปล่อยให้ฮอร์โมนไม่สมดุล! 5 วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนที่ไม่ควรพลาด

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ในรูปแบบของความผิดปกติทั่วไป เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ภาวะมีบุตรยาก ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ และฮอร์โมนเอสโตรเจนครอบงำ เมื่อฮอร์โมนไม่สมดุลมักจะมีอาการรู้สึกกระวนกระวาย [...]

อ่านต่อ
ฮอร์โมนเพศชายต่ำ ควรทาน 7 สิ่งนี้

ฮอร์โมนเพศชาย หรือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ เป็นปัญหาสุขภาพที่มักเกิดขึ้นในผู้ชายเมื่อมีอายุมากขึ้น หากเกิดภาวะนี้จะส่งผลให้อารมณ์อ่อนไหว ซึมเศร้า ฉุนเฉียวง่าย สูญเสียความแข็งแรงและมวลกล้ามเนื้อ มีอาการอ่อนล้า มีบุตรยาก [...]

อ่านต่อ
ปรับพฤติกรรม ให้พ้นภัยเบาหวาน

โรคเบาหวานเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะสร้างความกังวลใจให้ต่อผู้ป่วยได้ไม่น้อยเพราะจะมีเรื่องให้คิดมากมายในแต่ละวัน “ทานยาแล้วหรือยัง? ถึงเวลาตรวจน้ำตาลในเลือดแล้วหรือยัง? วันนี้จะกินอะไร? ออกกำลังกายเพียงพอไหม? ทำไมน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น?” ซึ่งวิธีต่อไปนี้อาจเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนแปลงสุขภาพของคุณและคุณรักได้ กินพืชผักมากขึ้น การรับประทานอาหารจากพืช [...]

อ่านต่อ
อาการเตือนก่อนเส้นเลือดในสมองแตก

stroke คือ อาการหลอดเลือดสมองแตกเฉียบพลัน หรือโรคอันเป็นสาเหตุของอาการอัมพาต เป็นภัยเงียบอันตรายที่หากเกิดขึ้นกับใครแล้วอาจส่งผลรุนแรงต่อชีวิตอย่างคาดไม่ถึง อาจทำให้ผู้ป่วยต้องพิการ ปากเบี้ยว ตาบอด หรือสูญเสียการทำงานของสภาพร่างกายไปโดยคาดไม่ถึง ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคนี้เป็นจำนวนถึงประมาณ [...]

อ่านต่อ
หยุดทานอาหาร 15 ชนิดนี้ ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องไต

มีอาหารหลายอย่างที่เป็นประโยชน์และสารอาหารสูงสำหรับคนที่มีสุขภาพปกติ แต่อาหารเหล่านั้นอาจเป็นโทษกับคนบางกลุ่มที่ประสบกับโรคบางอย่างอยู่ เช่น หน่อไม้ที่มีกากใยสูงแต่เป็นอาหารแสลงของผู้ป่วยริดสีดวง วันนี้เราเลยเอาอาหารต้องห้าม 15 อย่างที่แสลงกับคนที่มีปัญหาเรื่องไตมาบอกกันค่ะ อาหารต้องห้ามของคนที่มีปัญหาเรื่องไตคืออาหารที่อุดมไปด้วย โซเดียม โพแทสเซียม [...]

อ่านต่อ
การเพิ่มภูมิคุ้มกัน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. การทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์สำหรับเพิ่มภูมิคุ้มกัน  วิตามิน C วิตามินซีเวลากินจะมีการดูดซึมเข้ากระแสเลือด วิตามินซีที่สำคัญอยู่ในเม็ดเลือดขาวมากกว่าในกระแสเลือด วิตามินซีที่อยู่ในเม็ดเลือดขาวจะเข้มข้นกว่าในเลือด 30-50 เท่า เป็นตัวที่ร่างกายเอาไว้สู้กับเชื้อไวรัส [...]

อ่านต่อ
ทำความรู้จัก ‘กรดอัลฟาไลโปอิก’ ตัวช่วยในการดูแลเบาหวาน

ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) หรือกรดอัลฟาไลโปอิก จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ได้รับส่วนประกอบของไมโตคอนเดรียซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ทุกเซลล์ มีหน้าที่สำคัญในการช่วยเอ็นไซม์ไมโตคอนเดรียย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตไปเป็นพลังงานในร่างกาย และส่งเสริมสุขภาพในด้านอื่นๆ ด้วย กรดอัลฟาไลโปอิกสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและไขมัน [...]

อ่านต่อ
8 สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อย

ใครที่อายุต่ำกว่า 35 ปี เเล้วมีความดันโลหิตสูงก็ถือว่าเป็นคนอายุน้อย ที่มีภาวะ ความดันโลหิตสูงแล้ว แล้วสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อยมีอะไรบ้าง วันนี้นำความรู้มาฝากกันค่ะ 1.โรคไต หลายคนที่ความดันสูงตั้งเเต่อายุน้อยๆจะถามถึงโรคไตเป็นอย่างเเรกค่ะ [...]

อ่านต่อ