ทาง Health Focus Clinic รวบรวมความรู้ในด้านสุขภาพ
จาก หมออรรถ(อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ) เพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกคน

5 สัญญาณเตือน ‘ภาวะก่อนเบาหวาน’ ที่คุณอาจยังไม่รู้!

⚠️ 1. การดูค่ากรดยูริก ถ้ามีกรดยูริกสูงจะยิ่งเสี่ยง เมื่อไปตรวจยูริกเราจะอดอาหารเพื่อไปตรวจ แล้วค่ายูริกที่ดีควรจะน้อยกว่า 6 ควรคุมค่ายูริกให้อยู่ในเกณฑ์นี้ ⚠️ 2. [...]

อ่านต่อ
“อาการวัยทอง” อย่ามองข้าม! รักษาได้ด้วยฮอร์โมน

นับวันร่างกายก็ถดถอยลง อายุมากขึ้น  ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย เตรียมรับมือหาทางแก้และเรียนรู้ให้เท่าทัน ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในผู้ชายและผู้หญิงวัยกลางคนหรือที่เรียกง่ายๆว่า ‘วัยทอง (Golden age)’กัน ฮอร์โมนเพศหญิงมี [...]

อ่านต่อ
ผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน ระวังเรื่องยูริกสูง

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้ยูริกสูง คือ การขับยูริกออกจากร่างกายได้น้อย โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนที่ควรระวังอย่างมาก เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นตัวช่วยขับยูริกออก แล้วเมื่อหมดประจำเดือนฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง การขับกรดยูริกออกก็จะลดลงไปด้วย ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น ถ้าดื่มน้ำเยอะยูริกก็ขับออกได้เยอะ อาจปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วย [...]

อ่านต่อ
เส้นเลือดในสมองแตก ภัยใกล้ตัวของคนความดันสูง

ความดันโลหิตสูงเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดปัญหาหลอดเลือดสมอง พบว่า 80% ของคนที่เส้นเลือดสมองแตกเป็นคนที่มีความดันโลหิตสูง พอเส้นเลือดสมองแตกอาการที่ตามมาก็จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งการที่เป็นโรคนี้มักเกิดกะทันหัน บางทีอยู่ดีๆ [...]

อ่านต่อ
ความเสี่ยง และ วิธีป้องกัน Stroke (สโตรก) หลอดเลือดในสมองตีบ

Stroke หรือ “โรคหลอดเลือดสมอง” เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองบางส่วนตายและสูญเสียการทำงานไป หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจทำให้เกิดความพิการหรือเสียชีวิตได้ วันนี้ “หมออรรถ อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ” แห่ง [...]

อ่านต่อ
Stroke (สโตรก) คืออะไร หายขาดได้หรือไม่ ลดการใช้ยา แนวทาง Anti-aging และเวชศาสตร์ชะลอวัย

Stroke หรือ “โรคหลอดเลือดสมอง” เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย และเป็นโรคที่ทำให้เกิดความพิการสูงที่สุดอีกด้วย ผู้ป่วยที่รอดชีวิตส่วนใหญ่มักมีอาการอัมพาตครึ่งซีก พูดลำบาก กลืนลำบาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก [...]

อ่านต่อ
โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke (สโตรก) ไม่อยากเป็นซ้ำ ต้องทำอย่างไร

“โรคหลอดเลือดสมอง” หรือที่เรียกว่า Stroke เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เนื้อสมองถูกทำลายและเสียการทำงานไป ผู้ที่เคยมี “อาการสโตรก” มาแล้ว นอกจากต้องพักฟื้นและทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำเป็นอย่างมาก [...]

อ่านต่อ
ข้อควรระวัง ผู้เป็น “โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)” ห้ามทำเด็ดขาด

“โรคหลอดเลือดสมอง” หรือ Stroke เป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที มิเช่นนั้นเซลล์สมองที่ขาดเลือดไปเลี้ยงจะค่อยๆ ตายลงเรื่อยๆ จากประสบการณ์ของ หมออรรถ อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหลอดเลือดสมองและเวชศาสตร์ชะลอวัย [...]

อ่านต่อ
วิธีดูแลคนป่วย โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

การดูแลผู้ป่วย “โรคหลอดเลือดสมอง” หรือ ผู้ที่มี “อาการสโตรก” ภายหลังกลับมาพักฟื้นที่บ้านนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพื่อช่วยเสริมการรักษา  ฟื้นฟูสภาพ ตลอดจนป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ [...]

อ่านต่อ
อาหารที่ผู้ป่วย โรคเส้นเลือดในสมองตีบ (Stroke) เส้นเลือดในสมองแตก ต้องเลี่ยง

“Stroke คือ” โรคที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ทําให้เซลล์สมองบางส่วนเสียหาย มี 2 ชนิดคือ “เส้นเลือดสมองตีบ” และเส้นเลือดในสมองแตก ผู้ป่วย [...]

อ่านต่อ
อาการ Stroke (สโตรก) ที่เราต่างรู้ได้

“Stroke คือ” “โรคหลอดเลือดสมอง” เป็นโรคทางระบบประสาทที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองบางส่วนเสียหายหรือตายไป ทำให้ร่างกายมีความบกพร่องทางสมองชั่วคราวหรือถาวร ซึ่งมีอาการแสดงที่พบบ่อย เช่น อ่อนแรงครึ่งซีกร่างกาย พูดไม่ชัด [...]

อ่านต่อ
อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น คิดงานไม่ออก อาจเกิดจาก NAD ลดลงตามอายุที่มากขึ้น

NAD+ หรือ Nicotinamide Adenine Dinucleotide เป็นอนุพันธ์ของวิตามินบี 3 เป็นโคเอนไซม์สำคัญที่มีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมและสร้างพลังงานให้กับเซลล์ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์และโรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย [...]

อ่านต่อ
CoQ10 :สารสำคัญป้องกันโรคหัวใจ

โคเอนไซม์คิวเทน เคยได้ยินกันมาบ้างใช่มั้ยคะ น่าจะเป็นวิตามินอะไรซักอย่างแน่ๆ ที่ดีต่อร่างกาย CoQ10 โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) CoQ10 หรือ [...]

อ่านต่อ
กรดยูริก สาเหตุความดันสูงที่คุณควรรู้

โรคความดันโลหิตสูงนั้นถึงแม้ส่วนมากไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่ทราบหรือไม่คะว่าถึงแม้ไม่มีสาเหตุแต่มีปัจจัยกระตุ้นอยู่ค่ะ ทั้งในเรื่องของพันธุกรรม อายุ เพศ และระดับกรดยูริกในร่างกายของเรา “ภาวะกรดยูริกในเลือดสูง” (Hyperuricemia) กรดยูริกเกิดจากเมื่อร่างกายคนเราโดยเฉพาะในผู้ใหญ่ที่มีอายุ 40 [...]

อ่านต่อ
อันตราย! โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ภัยใกล้ตัวที่ควรหาทางป้องกัน

เหนื่อยมากเวลาออกกำลังกาย/ทำงานหนัก เจ็บหน้าอก/แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ใจสั่น/หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ซึ่งเกิดจากผนังเส้นเลือดหัวใจเกิดการตีบจากไขมันทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอจนอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอาจนำไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจตายได้ จึงควรป้องกันตัวเองจากโรคนี้ด้วยการคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ จำกัดการทานน้ำตาลเพราะน้ำตาลเป็นพิษต่อหลอดเลือด [...]

อ่านต่อ
วัยทอง ปัญหาสุขภาพ จะหญิงหรือชายก็เป็นได้

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายยิ่งผลิตฮอร์โมนน้อยลงทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลจึงเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ มีคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ แล้วยังเสี่ยงติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ง่าย กลั้นปัสสาวะได้ยาก มีอาการช่องคลอดแห้ง อีกทั้งยังหงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ปวดหัว [...]

อ่านต่อ
อะไรซ่อนอยู่ ในเนื้อสัตว์แปรรูป

ทราบไหมคะว่า หน่วยงานด้านวิจัยนานาชาติ (International Agency for Research) ได้เคยออกคำเตือนถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก [...]

อ่านต่อ
5 เคล็ดลับชะลอวัย เพื่อสุขภาพดี ห่างไกลโรค

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากแก่ เมื่อยิ่งแก่ตัวลง อายุมากขึ้นย่อมเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะผิวพรรณเหี่ยวห่น ไม่สดใส รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า รวมถึงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ ซึ่งเรื่องความแก่ชราและโรคภัยไข้เจ็บเราก็ไม่อาจหนีพ้นไปได้ แต่เราก็ยังสามารถที่จะชะลอความเสื่อมถอยของร่างกายได้ด้วยการชะลอวัยที่เป็นการดูแลร่างกายจนถึงระดับเซลล์ให้มีสุขภาพสมบูรณ์ที่สุด [...]

อ่านต่อ
แมกนีเซียม คู่หูสำคัญของคนความดันสูง

คนที่เป็นความดันโลหิตสูงสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ คือ อาหาร โดยเฉพาะเกลือที่ควรเลี่ยง เพราะเกลือทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น จึงควรทำอาหารทานเองเพื่อกำหนดวัตถุดิบในการทำอาหาร ควรเลี่ยงอาหารแปรรูป เลี่ยงทานน้ำซุปหรือน้ำแกง เน้นทานอาหารที่โพแทสเซียมสูง เช่น [...]

อ่านต่อ
อาการหลอดเลือดหัวใจ เป็นเมื่อไหร่ให้ไปพบแพทย์

“คนเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ” เคยได้ยินนานละ แต่ยิ่งพออายุเพิ่มขึ้น คนที่รู้จักรอบตัวเริ่มจะเป็นกันเยอะขึ้น เลยเหมือนว่าโรคนี้จะใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกทีรึเปล่านะ ⚠️ โรคหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Artery Disease) [...]

อ่านต่อ
6 สาเหตุ ที่ทำให้ ‘ยูริกสูง’

ยูริก คือ ภัยเงียบคุกคามสุขภาพของเรา บางคนไม่คิดเลยว่า ยูริกจะอันตราย คิดว่าเป็นแค่ค่าๆ หนึ่ง ที่จริงแล้วยูริกเป็นตัวหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยบอกโรคต่างๆ ที่จะตามมาได้หากยูริกสูงหรือไม่ได้ดูแลยูริก ซึ่งยูริกสูงทำให้เกิดโรคโรคเกาต์ [...]

อ่านต่อ
6 ประเภท “โรคหัวใจ” ที่คุณควรรู้จักและเฝ้าระวัง !

ในปัจจุบัน “โรคหัวใจ” (Heart Disease) เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตที่มากที่สุดในโลก โดยความผิดปกตินั้นอาจเกิดขึ้นได้ในส่วนของหัวใจที่ต่างกัน จึงทำให้มีอาการที่แตกต่างกันได้ หากเราเข้าใจเกี่ยวกับโรคหัวใจและทราบถึงปัจจัยเสี่ยง ก็จะมีโอกาสลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน [...]

อ่านต่อ
จะเกิดอะไรขึ้น หากคุม “เบาหวาน” ไม่ได้?

เบาหวานเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อระบบร่างกายหลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสมจะส่งผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพในระยะยาว การไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดนั้นหมายถึง ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในตอนเช้าสูงกว่า 130 mg/dl หรือระดับน้ำตาลสะสมเฉลี่ยสามเดือน (HbA1C) มากกว่า [...]

อ่านต่อ
โรคหัวใจ ไม่เลือกวัย อายุน้อยก็เสี่ยงได้!

ในสมัยก่อน “โรคหัวใจ” นั้นเคยถือว่าเป็นโรคของผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันคงไม่เป็นความจริงอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากมีคนป่วยเป็นโรคหัวใจตั้งแต่อายุยังน้อยสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี จากข้อมูลในปี 2564 พบว่า “โรคหัวใจขาดเลือด” [...]

อ่านต่อ
‘10 ตัวช่วย’ ลดคอเลสเตอรอลอย่างเห็นผลโดยพึ่งยาน้อยที่สุด

หากเรามีคอลเลสเตอรอลสูง เราอาจอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้โดยไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งการปล่อยให้คอเลสเตอรอลสูงจะเพิ่มโอกาสเกิดหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากที่เราจะต้องควบคุมเรื่องคอเลสเตอรอลของเราอย่างใกล้ชิด ซึ่งการลดคอเลสเตอรอลโดยไม่ต้องกินยา สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและกิจวัตรประจำวันของเราเอง ทั้งกินอาหารที่ดีต่อการลดคอเลสเตอรอลเป็นพิเศษ การออกกำลังกายที่เราสามารถทำได้เอง ✨ ตัวช่วยดูแลคอเลสเตอรอล [...]

อ่านต่อ
‘คอเลสเตอรอลสูง’ ไม่อยากกินยา ทำอย่างไรดี?

ปกติร่างกายของเราจะผลิตคอเลสเตอรอลได้เองตามธรรมชาติ แต่การใช้ชีวิตที่ไม่ดีส่งผลทำให้ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ออกมามากกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอล (LDL) สูงในคนส่วนใหญ่ ปกติคอเลสเตอรอลมาจากการกิน 20% และมาจากร่างกายสร้างขึ้นเอง [...]

อ่านต่อ
ความดันโลหิตสูงอาจเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์

ความดันโลหิตสูง จะเกิดขึ้นเมื่อแรงดันในเส้นเลือดมีมากเกินไป มีผลให้ประสิทธิภาพของหลอดเลือดและหลอดเลือดหัวใจลดลงและต้องทำงานหนักขึ้น เมื่อแรงดันแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยเข้า เนื้อเยื่อในเส้นเลือดจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ จนเสียหาย เป็นแผล เป็นผลให้ผนังหลอดเลือดเกิดการแข็งตัว ทั้งไขมันเลว คอเลสเตอรอลตัวร้ายก็จะมาเกาะอยู่รอบแผลนี้และหนาตัวขึ้นจนบีบให้หลอดเลือดแคบลง [...]

อ่านต่อ
หากไม่อยากกินยา จะลดความดันได้อย่างไร?

หลายคนมีความเชื่อว่าการรักษาความดันโลหิตสูงจะต้องทานยาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการรักษาความดันโลหิตสูงมีวิธีอื่นๆ นอกจากทานยา และสามารถลดความดันได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย 🟦 1. มีเครื่องวัดความดันที่บ้าน การวัดความดันที่บ้านสามารถบ่งบอกความดันของผู้ป่วยได้ดีกว่าวัดที่โรงพยาบาล เนื่องจากเราอยู่บ้านเป็นประจำสามารถตรวจได้บ่อยมากกว่า แนะนำให้วัดความดันทุกวัน [...]

อ่านต่อ
10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย ‘วัยทอง’ ‼️

เมื่ออายุมากขึ้นการสังเคราะห์ฮอร์โมนในร่างกายก็จะน้อยลง แล้วเริ่มก้าวเข้าสู่ภาวะวัยทอง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้หญิงก็คือวัยที่เริ่มหมดประจำเดือน เมื่อหมดประจำเดือนแล้วจะทำให้ฮอร์โมนร่างกายไม่สมดุล ก่อเกิดปัญหาสุขภาพตามมาทั้งทางร่างกายและจิตใจ วันนี้จะมาพูดถึง 10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย [...]

อ่านต่อ
ไขข้อสงสัย ทำไมต้องกินวิตามินเสริม?

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่คนทานวิตามินเสริม มันดีจริงเหรอ? รักษาโรคได้ไหม? เป็นแค่แฟชั่นรึเปล่า? แล้วทำไมต้องทานทุกวัน? อยากลองทานดูบ้างแต่ยังลังเลอยู่ วันนี้เรามีคำตอบมาช่วยไขข้อสงสัยให้ค่ะ ทำไมต้องกินอาหารเสริม? คำตอบคือ [...]

อ่านต่อ